Ở cấp độ di truyềnTrong những ngày vì sức khỏe
Tập trung vào “axit nucleic” (DNA và RNA)

Cơ thể con người của chúng ta bao gồm khoảng 37 nghìn tỷ tế bào. Các tế bào này được tập hợp để tạo thành các cơ quan nội tạng và cơ bắp, và nhân tế bào nằm ở trung tâm của mỗi tế bào. Vì bên trong nhân tế bào có tính axit, các chất có trong nhân thường được gọi là “axit nucleic”.
Có hai loại axit nucleic, axit deoxyribonucleic (DNA) và axit ribonucleic (RNA) và DNA đóng vai trò là cơ thể chính của các gen truyền các đặc tính “từ cha mẹ sang con cái và từ tế bào này sang tế bào khác”, và RNA chịu trách nhiệm tổng hợp protein dựa trên thông tin DNA.

Protein tạo nên cơ bắp, xương, các cơ quan, da, móng tay, v.v., và các hormone và enzyme hoạt động trong cơ thể cũng là protein và có thể nói là những chất không thể thiếu đối với cơ thể sống. Mỗi ngày, các tế bào của chúng ta được tái sinh một lần nữa và kết nối cuộc sống. Điều rất quan trọng đối với sức khỏe con người là sản xuất các protein cần thiết vào đúng thời điểm và đúng lượng, và DNA và RNA, là axit nucleic, đóng vai trò chính trong việc sản xuất các protein này. Theo cách này, axit nucleic là một thành phần quan trọng không thể thiếu để chúng ta sống một cuộc sống khỏe mạnh, và các khía cạnh dinh dưỡng của axit nucleic cũng đang thu hút sự chú ý.

Thông tin di truyền (bản thiết kế của cuộc sống)“DNA” đóng một vai trò

DNA hoạt động như cơ thể chính của các gen truyền các đặc tính “từ cha mẹ sang con cái và từ tế bào này sang tế bào khác”, và tồn tại được gấp lại dưới dạng “nhiễm sắc thể” trong nhân của tế bào.
DNA có cấu trúc xoắn kép trong đó các nucleotide bao gồm bốn bazơ, A (adenine), T (thymine), G (guanine) và C (cytosine), đường và axit photphoric, được liên kết theo cặp 3 tỷ. Vùng DNA chứa thông tin có thể nói là bản thiết kế của sự sống, là cơ sở để tổng hợp protein, được gọi là “gen”. Tuy nhiên, “gen” chỉ chiếm 2% tổng số DNA.

Dựa trên thông tin di truyền của DNA
tham gia tổng hợp protein,「RNA」

Các “gen” trong DNA chứa thông tin trình tự của “axit amin”, là thành phần của protein. Thông tin di truyền được sao chép vào RNA, và sau đó một số loại RNA kết hợp với nhau để tạo ra một protein với một loạt axit amin. Kể từ khi giải mã bộ gen người, người ta đã phát hiện ra rằng một số RNA kiểm soát chức năng của gen (điều hòa biểu hiện gen), bất kể bản thân quá trình tổng hợp protein và đã thu hút sự chú ý.

Axit nucleic (DNA và RNA)Hai con đường được tổng hợp

Các thành phần axit nucleic cần thiết cho các tế bào được tổng hợp trong cơ thể bằng hai con đường.
Một là “con đường tổng hợp Denovo”, tổng hợp các axit nucleic mới trong gan bằng cách sử dụng các axit amin và đường làm nguyên liệu thô. Loại còn lại là “con đường trục vớt” tổng hợp axit nucleic bằng cách tái sử dụng axit nucleic ăn vào từ chế độ ăn uống và các thành phần axit nucleic không còn cần thiết trong cơ thể. “Con đường tổng hợp Denovo” suy yếu theo tuổi tác và hoạt động của tế bào không thể trơn tru. Điều quan trọng là phải có được axit nucleic từ chế độ ăn uống của bạn để duy trì sức khỏe và sắc đẹp.

Thực phẩm giàu axit nucleic

Axit nucleic được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm, nhưng chúng đặc biệt phong phú trong các protein như thịt, hải sản và các loại đậu. Cá hồi milt đặc biệt giàu axit nucleic và các loại thực phẩm khác có chứa nhiều axit nucleic bao gồm men ăn được, nghêu, hàu, rong biển nori, đậu nành, thịt gà và gan lợn. Tất nhiên, chỉ dùng axit nucleic là không đủ, nhưng điều quan trọng là phải lấy các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể một cách cân bằng. Cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và nếu bạn không có đủ, hãy sử dụng các chất bổ sung tốt và sống một ngày khỏe mạnh.

Mối quan hệ giữa axit nucleic và protein

Video giải thích thế giới gen của axit nucleic